Multimedia Đọc Báo in

Hải sản giàu Omega3 có thể giúp tăng tuổi thọ

14:51, 05/04/2013

Các nhà khoa học vừa tìm thấy những bằng chứng xác thực cho việc hấp thụ nhiều dầu cá có thể giúp làm tăng tuổi thọ tối thiểu thêm 2 năm.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Khoa Y tế công cộng, Đại học Harvard và Đại học Washington (Mỹ) cho thấy, những người cao tuổi, có nồng độ chất béo Omega3 trong máu cao, có thể giảm nguy cơ tử vong sớm tới 25% và kéo dài tuổi thọ ít nhất 2 năm so với những người có tỷ lệ chất này thấp hơn. Omega3 có nhiều trong cá hồi, cá trích, cá thu và cá bơn.

Theo nghiên cứu trên, có hơn 11 loại Omega3 khác nhau, do đó để xác định loại nào mang lại lợi ích lớn nhất cho cơ thể, các chuyên gia đã phải yêu cầu những người tham gia khảo sát cung cấp mẫu máu xét nghiệm và trả lời các câu hỏi về lịch sử chăm sóc sức khỏe và những hoạt động hàng ngày của họ. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tiến hành xem xét một loạt các yếu tố khác bao gồm: trọng lượng, độ tuổi và giới tính, cũng như những hoạt động của tim mạch và thói quen ăn uống. Trên cơ sở phân tích các dữ liệu kéo dài 16 năm của 2.700 người (cả nam và nữ) khỏe mạnh, trên 65 tuổi, các chuyên gia đã tìm thấy 3 loại Omega3 có tác dụng cao nhất trong việc làm giảm nguy cơ chết sớm, bao gồm: axit docosahexaenoic (DHA) có thể làm giảm nguy cơ tử vong của các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch tới 40%, trong khi icosapentaenoic acid (EPA) và axít docosapentaenoic (DPA), cũng giúp làm giảm nguy cơ tử vong cho những người mắc bệnh đột qụy, đặc biệt là EPA có thể làm giảm mạnh nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim.

Theo các chuyên gia, cơ thể con người không tự sản sinh ra Omega3 và do đó mỗi người phải chủ động bổ sung chất này. Ngoài cá là nguồn bổ sung tốt nhất, Omega3 còn có trong một số loại cây, quả như cây tía tô, cây lanh và trong quả kiwi.

K.O (nguồn website ĐCSVN)
 


Ý kiến bạn đọc