Multimedia Đọc Báo in

Những người lính " 2 vai 3 nhiệm vụ"

08:12, 13/05/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã căng mình bám trụ biên cương, vừa tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc an ninh biên giới quốc gia, vừa đấu tranh ngăn chặn tình trạng xuất - nhập cảnh trái phép và vừa phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Kiên cường bám trụ, chốt chặn ngày đêm

Mới đây, chúng tôi được cùng Đoàn công tác của Tỉnh ủy do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung làm Trưởng đoàn lên tuyến biên giới để thăm hỏi, kiểm tra và động viên những người lính đang ngày đêm bám trụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Dưới tiết trời nắng nóng thiêu đốt, những người lính biên phòng vẫn ngày đêm tuần tra, bảo vệ biên giới, nhất là ngăn ngừa tình trạng xâm nhập, vượt biên trái phép, tạo thành "lá chắn thép" nơi tuyến đầu của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thuộc Đồn Biên phòng Bo Heng tuần tra bảo vệ biên giới.
Cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thuộc Đồn Biên phòng Bo Heng tuần tra bảo vệ biên giới.

Điểm đầu tiên Đoàn công tác đặt chân đến là Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thuộc Đồn Biên phòng Sêrêpốk. Chốt nằm trên Quốc lộ 14C, hiện có 9 cán bộ, chiến sĩ chia thành nhiều ca trực chiến suốt ngày đêm. Ngoài giờ tuần tra, canh gác, các anh còn tranh thủ trồng rau xanh, chăn nuôi gà vịt, đồng thời trang bị cả lưới đánh cá để cải thiện bữa ăn hằng ngày. Mới đây, Bộ Quốc phòng đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị xây dựng các chốt phòng, chống dịch nên điều kiện ăn ở, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ được thuận lợi hơn so với thời gian đầu ở trong lán tự dựng giữa rừng. Trung tá Nguyễn Anh Hùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sêrêpốk tâm sự: “Hơn một năm nay, chúng tôi phải thay nhau chốt chặn sát vành đai biên giới, vừa tuần tra bảo vệ biên giới, vừa ngăn chặn công dân xuất - nhập cảnh trái phép, vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Mặc dù điều kiện ăn ở, sinh hoạt tại chốt còn nhiều thiếu thốn so với ở đồn, nhưng cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ luôn xác định phải nỗ lực vượt qua, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao...”.

Cùng nằm trên Quốc lộ 14C, Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Đồn Biên phòng Bo Heng được dựng lên ngay cạnh Cột mốc số 46, cách biên giới nước bạn Campuchia chỉ một dòng suối nhỏ. Cùng với thành lập Chốt kiểm soát gồm 9 cán bộ, chiến sĩ, đồn đã thành lập 4 tổ tuần tra lưu động tuần tra khép kín 24/24 giờ trên khu vực biên giới thuộc địa bàn đơn vị quản lý; đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và tố giác đối tượng xuất - nhập cảnh trái phép.

 
"Công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ lâu dài, tất cả cán bộ, chiến sĩ biên phòng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để kiểm soát tốt địa bàn biên giới...".
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung

Do lực lượng BĐBP thực hiện nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 còn mỏng, trong khi đó địa bàn quản lý rộng nên mỗi đồn biên phòng trên tuyến biên giới được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường 2 chiến sĩ và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tăng cường 2 chiến sĩ để góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao...

Không ai được phép chùn bước

Theo Đại tá Đào Viết Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua, BĐBP đã chủ động triển khai các giải pháp quản lý, siết chặt đường biên giới, đấu tranh quyết liệt với tình trạng xuất - nhập cảnh trái phép. Trong đó, đã thành lập và duy trì lực lượng chốt chặn 24/24 giờ tại 6 chốt cố định, 2 chốt cơ động và 18 tổ tuần tra, mật phục tại các vị trí trọng điểm trên tuyến biên giới; triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: công tác trinh sát biên phòng, công tác phòng, chống ma túy và tội phạm… Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc và đối tượng nhập cảnh trái phép. Trong công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử, tại 4 xã biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã triển khai xe chuyên dụng tuyên truyền về bầu cử đến 51 thôn, buôn. Các đồn biên phòng phối hợp với Ủy ban bầu cử địa phương, ban, ngành, đoàn thể và các già làng, trưởng buôn, người có uy tín triển khai các hoạt động tuyên truyền như: treo băng rôn, khẩu hiệu; tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh cơ sở; đến từng hộ gia đình để tuyên truyền…

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19  trên biên giới.
Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên biên giới.

Hơn một năm nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã bám trụ biên cương, thực hiện nhiệm vụ của người lính nơi tuyến đầu Tổ quốc. Chia sẻ, tâm sự với những người lính đang thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi càng thêm trân trọng những giây phút bên gia đình bởi để có được sự bình an đó thì có rất nhiều người lính đang ngày đêm chắc tay súng nơi biên cương để bảo vệ giấc ngủ an lành cho nhân dân.

Đến thăm các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên biên giới, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung ghi nhận thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng cũng như ở các chốt đã duy trì và thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, phòng chống xuất - nhập cảnh trái phép và công tác phối hợp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, thời điểm này còn thực hiện thêm nhiệm vụ là bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp và nguy hiểm, cán bộ, chiến sĩ phải thực hiện tốt song hành 3 nhiệm vụ vừa chống dịch, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đặc biệt đấu tranh có hiệu quả hoạt động xuất - nhập cảnh trái phép...

Thế Hùng


Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh cải cách hành chính đồng bộ, hiệu quả
Kết quả giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại Bộ phận một cửa UBND huyện Cư M'gar trong những năm gần đây luôn đạt tỷ lệ giải quyết trước hạn và đúng hạn. Qua đó cho thấy sự nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính của huyện nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức và người dân trên đến thực hiện các TTHC. ​​​​​​​