Một chủ cơ sở sản xuất người Êđê dám nghĩ, dám làm
Năm 2007, ông khoan giếng nước để tưới tiêu vườn cà phê mới trồng; khi mới khoan xuống vài chục mét thì có mạch nước phun lên cao đến nửa mét. Thấy nước sạch và trong, ông đem đi kiểm tra tại Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm - Sở Y tế và được chứng nhận là nước đủ tiêu chuẩn chất lượng nước ăn uống theo quy định của Bộ Y tế. Từ đây ông suy nghĩ và nảy ra ý tưởng mở xưởng sản xuất nước sạch. Những ngày đầu khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, không chỉ thiếu vốn đầu tư mà vợ và các con cũng như nhiều người thân quen khác đều phản đối, cho rằng xưa nay người Êđê đều dùng nước ở bến nước thì ai chịu mua nước của ông. Sau khi phân tích, bàn bạc với gia đình, ông quyết định lấy hết 7 sổ đỏ bao gồm cả đất nhà ở, ruộng, rẫy với tổng diện tích gần 2 ha, đem thế chấp ngân hàng vay 200 triệu đồng và vay mượn thêm anh em họ hàng gần 100 triệu đồng nữa để bắt tay vào xây dựng nhà xưởng, mua máy xử lý nước, tuyển nhân công, tìm mối bán hàng. Sau hơn 1 năm xưởng sản xuất đi vào ổn định, nguồn tiêu thụ mở rộng dần, ông bắt đầu thuê thêm người làm. Từ 300 triệu đồng đầu tư ban đầu, cơ sở sản xuất nước đóng chai làm ăn có lãi, ông Y Kuing có thêm vốn đầu tư mở rộng xưởng, mua thêm máy bơm và hệ thống xử lý nước, nâng tổng vốn đầu tư lên gần 3 tỷ đồng. Hiện nay, với mức lương từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng, ông đã góp phần tạo công ăn việc làm cho 18 công nhân và tài xế, tất cả đều là người Êđê tại địa phương. Bên cạnh đó, ông Y Kuing còn đầu tư xây dựng chuồng trại, chăn nuôi hàng trăm con heo, mua thêm ruộng lúa nước, đất trồng cà phê để thâm canh, tăng năng suất. Từ thu nhập của việc kinh doanh và chăn nuôi, gia đình ông đã mua được ôtô và xây ngôi nhà khang trang trị giá hơn 2 tỷ đồng…
An Phương
Ý kiến bạn đọc