Multimedia Đọc Báo in

Để Buôn Triết không lỡ hẹn “về đích” nông thôn mới

08:26, 27/05/2024

Đề ra mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2025, song đến hiện tại, xã Buôn Triết (huyện Lắk) mới chỉ đạt 15/19 tiêu chí. Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân địa phương đang nỗ lực từng bước tháo gỡ khó khăn để có thể “về đích” đúng hẹn.

Sau khi Nghị quyết 08-NQ/HU của Huyện ủy Lắk về lãnh đạo xây dựng xã Buôn Triết đạt chuẩn NTM vào năm 2025 được ban hành vào cuối năm 2021, chính quyền địa phương đã huy động nội lực và gặt hái được những thành công nhất định trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Theo đó, địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện ủng hộ hơn 281 triệu đồng; gần 1.500 ngày công để xây cổng văn hóa, tường rào nhà văn hóa thôn; nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất, đắp các đoạn đê bao sông Krông Ana bị vỡ, sạt lở; sửa đường giao thông nội đồng, trồng và chăm sóc cây xanh…

Đồng thời, vận động nhân dân hiến 1.400 m2 đất làm đường giao thông nông thôn và nội đồng; kiên cố hóa kênh mương… Nhờ vậy, nhiều công trình kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh trên địa bàn xã hoàn thành đưa vào sử dụng, giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên đáng kể.

Theo ông Đặng Văn Luyện, Phó Chủ tịch UBND xã Buôn Triết, chính quyền địa phương đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát huy nội lực, nhưng vẫn còn “vướng” bốn tiêu chí là trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo và môi trường. Địa phương đang quyết tâm thực hiện các giải pháp, cách làm mới, phù hợp với tình hình thực tế để khắc phục khó khăn, sớm hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Người dân chung sức xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Buôn Triết (huyện Lắk).

Về tiêu chí trường học, toàn xã hiện có bốn trường học, tuy nhiên mới chỉ có hai trường đạt chuẩn quốc gia. Để đạt tiêu chí này, cần đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng cho Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt chuẩn quốc gia.

Hiện nay, UBND huyện đã bố trí vốn cho địa phương triển khai các hạng mục tu sửa lại trường như: mở rộng khuôn viên với diện tích hơn 1.312 m2; xây dựng dãy nhà hai tầng, 4 phòng học và nâng cấp chất lượng sân trường. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, có một hộ chưa đồng ý với phương án đền bù khiến công trình bị trì hoãn. Địa phương đang xác minh lại bản đồ nguồn gốc đất của gia đình này nhằm có phương án thuyết phục, đền bù thỏa đáng để họ chấp thuận di dời.

Với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện tại, dự án Nhà văn hóa xã, sân thể thao của xã đã được bố trí hơn 6,2 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM để triển khai. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lắk làm chủ đầu tư đang dần được hoàn thiện. Để đảm bảo tiến độ hoàn thành tiêu chí vào cuối năm 2024, địa phương đã kiến nghị chủ đầu tư đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ trong mùa khô nhằm sớm đưa vào bàn giao sử dụng.

Đối với tiêu chí môi trường, hiện nay địa phương đang “vướng” nội dung quy hoạch bãi rác để xử lý chất thải sinh hoạt. UBND huyện đã khảo sát, bố trí quy hoạch bãi rác tập trung tại vị trí Sình Hương (buôn Ja Tu), với diện tích hơn 5.905 m2 để xây dựng. Tuy nhiên, do chưa được bố trí vốn để thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng nên chưa thể thực hiện xây dựng công trình. Không có bãi rác tập trung không chỉ khiến chậm tiến độ hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khi phải tự thu gom, phân loại và xử lý, đốt rác tại vườn nhà.

Diện mạo mới của xã Buôn Triết (huyện Lắk) qua nhiều năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Tiêu chí khó hoàn thiện, nan giải nhất trong thực hiện xây dựng NTM ở địa phương là tiêu chí hộ nghèo. Hiện nay, tỷ lệ nghèo đa chiều của xã rất cao, chiếm 18,97%; trong đó có 291 hộ nghèo (8,81%) và 281 hộ cận nghèo (10,16%).

Để đạt chỉ tiêu này, đến cuối năm 2024, tỷ lệ nghèo đa chiều của địa phương cần giảm xuống còn 8,47%, tức là số hộ nghèo phải giảm còn 87 hộ (4,38%) và hộ cận nghèo còn 83 hộ (4,09%). Địa phương đã tích cực triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình 1719) để các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo được tham gia dự án hỗ trợ nhà ở, phát triển sản xuất...

Đồng thời, tiếp tục phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả, đặc biệt là kinh tế tập thể nhằm nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo theo kế hoạch đã đề ra. Tuy nhiên, chính quyền xã nhận định, để đạt mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo đa chiều xuống hơn 10% là vấn đề rất khó.

Bởi vậy, UBND xã Buôn Triết đã kiến nghị UBND huyện tiếp tục bổ sung các nguồn kinh phí kịp thời và hướng dẫn cụ thể những chương trình, dự án triển khai cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững. Đồng thời, sớm xem xét bố trí kinh phí để thu hồi đất, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch để xây dựng bãi rác chung… Có như vậy, Buôn Triết mới không bị lỡ hẹn "về đích" NTM.

Khánh Huyền


Ý kiến bạn đọc