Multimedia Đọc Báo in

Chưa đủ cơ sở kết luận vụ việc xảy ra tại Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory là ngộ độc thực phẩm

16:35, 23/11/2023

Liên quan đến vụ việc xảy ra ngày 10/11/2023 tại trường Tiểu học, THCS & THPT Victory khiến 8 học sinh có biểu hiện nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành điều tra vụ việc và có kết luận ban đầu.

Theo đó, ngày 10/11/2023 tại trường Tiểu học, THCS & THPT Victory sau khi ăn xế buổi sáng và ăn trưa ngày 10/11/2023 (sữa Su su Vinamilk loại 110ml, mỳ ý sốt bò bằm, bí đỏ chiên, nước cam) thì có 8 em học sinh có triệu chứng đau bụng, nôn ói, sau đó được nhà trường và gia đình đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột để thăm khám và điều trị.

Nhận tin báo, Đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm do Chi cục Trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Lê Thị Châu làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất trường Tiểu học, THCS và THPT Victory.

một suất ăn
Một suất ăn bán trú của Trường Tiểu học, THCS và THPT Victory. (ảnh minh họa)

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn của Trường đồng thời lấy 4 mẫu thức ăn lưu tại cơ sở (gồm: sữa Su su Vinamilk 110ml, mì ý sốt bò băm, bí đỏ chiên, nước cam) gửi labo của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật, gồm: Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Clostridium perfringens để xác định nguyên nhân. Kết quả: 4 mẫu thực phẩm đều đạt yêu cầu, không bị nhiễm 3 loại vi sinh vật đề nghị kiểm nghiệm.

Căn cứ Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 13/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm”, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ghi nhận kết quả điều tra dịch tễ chưa phát hiện mối liên quan giữa các món ăn trong bữa ăn xế buổi sáng và bữa ăn trưa ngày 10/11/2023 tại Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory của học sinh với tình trạng ngộ độc; kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn lưu không phát hiện vi sinh vật gây bệnh qua đường tiêu hóa; kết quả khám và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột với chẩn đoán lâm sàng là viêm dạ dày ruột cấp.

Do đó, vụ việc xảy ra ngày 10/11/2023 tại Trường Tiểu học, THCS & THPT Victory chưa đủ cơ sở kết luận là một vụ ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra tồn tại của trường Tiểu học, THCS và THPT Victory đó là sử dụng dụng cụ hộp nhựa để lưu mẫu thức ăn chưa đảm bảo an toàn thực phẩm (sử dụng hộp nhựa để lưu mẫu nước cam). Đoàn kiểm tra đã yêu cầu trường Tiểu học, THCS và THPT Victory tiếp tục duy trì chế độ tự kiểm tra, giám sát và bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm trong quá trình hoạt động bếp ăn tập thể theo quy định; chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản pháp luật có liên quan trong quá trình hoạt động bếp ăn tập thể.

Hồng Chuyên

 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.