Thêm một trường hợp tử vong do cúm A/H5N1
Ngày 1-2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã thông báo về trường hợp thứ 2 tử vong do cúm gia cầm A/H5N1 trong năm nay.
Bệnh nhân là một phụ nữ 26 tuổi, ở ấp B1, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, khởi bệnh từ ngày 23-1 với các triệu chứng sốt, ho, được đưa đi khám tại Bệnh viện huyện Thạnh Trị. Đến ngày 25-1, bệnh không thuyên giảm nên người nhà đưa đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu với chẩn đoán viêm phổi tiến triển nghi do vi rút. Bệnh nhân đã tử vong ngày 28-1. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Trung tâm Cúm - Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh ngày 30-1 cho thấy, bệnh nhân đã bị nhiễm vi rút cúm A/H5N1.
Được biết, trước khi mắc bệnh bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt gà bị bệnh và đã có hiện tượng gia cầm ốm chết tại khu vực bệnh nhân sinh sống.
Ngay sau khi nhận được báo cáo, Cục Y tế dự phòng đã yêu cầu Sở Y tế Sóc Trăng điều tra dịch tễ và tăng cường triển khai các biện pháp giám sát và phòng, chống cúm A/H5N1 trên địa bàn tỉnh. Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cũng đã cử đội cơ động đến ổ dịch hỗ trợ y tế địa phương điều tra và triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người.
Như vậy, từ đầu năm 2012 đến nay, cả nước đã ghi nhận hai ca tử vong vì căn bệnh này. Trước nguy cơ dịch bệnh lây lan trên diện rộng, để chủ động phòng chống dịch cúm A(H5N1) lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân tuyệt đối không vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời.
K.O (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc