Đất trồng cà phê đang chua hơn nhu cầu của cây
Theo kết quả nghiên cứu Đề tài bón phân theo chẩn đoán dinh dưỡng cho cà phê vối kinh doanh của Tiến sĩ Nguyễn Văn Sanh (Trường ĐH Tây Nguyên) thì đất trồng cà phê của các doanh nghiệp trồng cà phê trên địa bàn tỉnh đều chua hơn nhu cầu của cây (cà phê thích hợp với đất có độ chua (pHKCl) từ 5-6).
Cụ thể, nhóm thực hiện đề tài đã lấy mẫu đất tại các vườn cà phê của các doanh nghiệp để kiểm tra độ chua của đất trong nhiều năm. Kết quả, đất trên vườn cà phê của Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Tul có độ chua 4,1, Cà phê Thắng Lợi 4,1, Ea H’nin 4,09, Ea Pốk 5,4, Cà phê ca cao Tháng 10 là 4,55, Công ty Cà phê Krông Ana 4,2.
Chăm sóc cà phê tại Công ty TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi |
Nếu đất chua (pHKCl< 5) quá nhu cầu của cây thì các thành phần dinh dưỡng trong đất sẽ phản ứng hóa học với nhau, tạo nên chất kết tủa khiến cây không thể hấp thu dinh dưỡng được, làm chai đất.
Thanh Hường
Ý kiến bạn đọc