Rau khoai và mắm ruột
Rau khoai rất dễ trồng, ở quê dường như nhà nào cũng có. Ở phố cũng có một số người trồng rau khoai bên hiên nhà hay trong từng chậu nhỏ.
Đọt rau khoai thường dùng để xào, nấu canh hoặc luộc, món nào cũng dân dã nhưng rất ngon. Trong những ngày trời mưa nhiều, các mẹ, các chị không đi chợ được, món rau khoai luộc chấm mắm ruột ăn với cơm nóng được coi là đặc sản có một không hai.
Thông thường rau khoai được chọn hái phần đọt và lá non, rửa sạch rồi chuẩn bị nồi nước để trước bữa ăn độ 5 phút mới bắt đầu luộc để bảo đảm độ nóng khi vớt rau ra. Nhớ luộc rau đúng kỹ thuật, xanh, giữ được nguyên thể và vừa đúng độ chín. Rau khoai chấm với nước chấm gì cũng được nhưng chấm với nước mắm ruột cá thu, cá ngừ là nhất. Mắm ruột cá thu, cá ngừ có bán nhiều nơi nhưng xuất xứ chính hiệu là ở biển. Ngư dân chọn phần ruột cá tươi để muối theo công thức gia truyền. Độ khoảng 10 ngày sau khi muối, mắm có thể ăn được. Nếu ăn mắm bằng cách giã ớt, tỏi, chanh, đường rồi trộn mắm vào ăn cũng được. Ngon hơn và công phu hơn là sau khi giã ớt, tỏi, chanh, đường rồi trộn mắm vào, ta cho thêm ít thơm chín băm vào rồi ủ độ một buổi cho nước mắm ra hòa vào nước thơm, khi đó nước có vị vừa ngọt vừa mặn vừa thơm ngon. Và nước này hợp hơn hết khi được chấm ăn kèm với rau khoai mới luộc và cơm nóng.
Ngoài là món ăn ngon miệng, theo đông y, rau khoai mát và bổ, tính bình, vị ngọt, không độc, ích khí lực, kiện tỳ vị, bổ thận âm, dùng chữa tỳ hư, kém ăn, thận âm bất túc. Vì thế với món ăn này vừa được ăn ngon đồng thời nó cũng có lợi cho cơ thể vì chữa được nhiều bệnh thông thường.
Tấn Trực
Ý kiến bạn đọc