Multimedia Đọc Báo in

Cá chìa vôi nướng chấm muối ớt xanh

09:58, 20/01/2013

Cá chìa vôi  (còn gọi là cá phóng lao), là một loại cá hiếm, sống ở  biển, có  chiều dài như con lươn cỡ lớn, thân hình tròn, da màu đỏ rực nhưng không trơn nhớt như lươn. Đặc biệt, mỏ cá rất dài như cái “chìa vôi” nên ngư dân gọi luôn là cá chìa vôi cho tiện. Cá chìa vôi rất nhiều thịt, chỉ có một trục xương sống ở giữa.

Cá chìa vôi có thể chế biến nhiều món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng như nấu cháo, chiên, hấp, kho… Tuy nhiên, món cá chìa vôi nướng được nhiều người ưa chuộng. Món cá nướng được chế biến như sau: cắt mỏ,  móc mang, móc bỏ ruột  rồi rửa sạch để ráo. Món nướng có thể để nguyên con hoặc cắt ra làm 3 – 4 khúc. Sau đó ướp với nghệ, ớt tươi, nén, hành, tỏi, muối mắm, tiêu cho thấm đều. Cho cá lên bếp than nướng  lửa hiu riu. Chờ cá vàng một bên, ngậy thơm là trở bề được. Cá chìa vôi nướng muối ớt là món ăn hấp dẫn  bởi hương thơm nức mũi trong miếng thịt cá trắng ngọt ngào, được dọn ra cùng một đĩa ớt xanh giã nhuyễn, đĩa rau sống với đủ loại rau thơm, bánh tráng nhúng, mắm nêm.

 Cá chìa vôi nướng nghệ cuốn bánh tráng cùng rau sống, cải ngọt và chấm với ớt xanh giã dập hoặc mắm nêm với ớt, tỏi giã nhuyễn cũng đều  ngon, mang lại hương vị khó quên.

Trà Út


Ý kiến bạn đọc


Xem thêm

Nhớ bát canh khoai tím
06:07, 13/01/2013
Gánh xôi của mẹ
06:05, 13/01/2013
Cảm ơn cuộc đời
14:23, 06/01/2013
Dưa của quê nghèo
15:34, 05/01/2013
Cá lóc nướng trộn
09:00, 05/01/2013
(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.