Ngải cứu: cây thuốc quý vườn nhà
Ngải cứu còn gọi là cây “thuốc cứu”, thường dùng lá và cành non (dùng tươi hay phơi khô), vị thuốc còn mang tên “Ngải diệp” (lá ngải).
Theo y học cổ truyền, ngải cứu là một vị thuốc có tính hơi ôn, vị cay dùng làm thuốc ôn khí huyết, trục hàn thấp.
*Ngải cứu được dùng làm thuốc điều kinh:
Chữa chứng kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh.
Một tuần lễ trước ngày có kinh và cả những ngày đang có kinh dùng lá và cành ngải cứu khô 10gram, thêm 200ml nước sắc đặc còn lại 100ml chia làm 2 lần uống sáng và chiều; uống từ 1 đến 2 ngày thấy kết quả. Mỗi đợt uống từ 3 đến 5 ngày liền.
*Ngải cứu được dùng làm thuốc an thai:
Chữa chứng đang có thai đau bụng ra máu.
Dùng lá ngải cứu khô 16gram, lá tía tô 16gram thêm 500ml nước sắc đặc còn 100ml chia đều làm 3 lần uống trong ngày pha thêm đường cho dễ uống.
Bệnh nhân phải nằm nghỉ không đi lại và uống liên tục từ 2 đến 3 ngày thuốc.
*Ngải cứu được dùng làm thuốc dưỡng thai.
Phụ nữ mang thai tháng thứ nhất dùng lá ngải cứu tươi một nắm tay nhỏ tương đương với 200gram, rửa sạch giã lấy nước cốt và 1 quả trứng gà mới rửa sạch cho chung vào một chiếc nồi nhôm nhỏ, nước cốt ngải cứu phủ được 2 phần quả trứng nấu cách thủy trứng vừa chín tới: mỗi ngày ăn 1 quả trứng, ăn liên tục từ 10 đến 30 quả trứng gà nấu cách thủy với nước cốt ngải cứu tươi trong tháng đầu mang thai có tác dụng dưỡng thai và thai phát triển tốt.
Ý kiến bạn đọc