Multimedia Đọc Báo in

Sữa chua giúp ngăn ngừa lão hóa và giảm loãng xương

14:28, 20/09/2010

Nhiều người đã biết lợi ích của việc ăn sữa chua có tác dụng cho hệ tiêu hóa, giữ làn da luôn tươi trẻ, bởi lẽ trong quá trình lên men có sự tham gia của hàng triệu vi khuẩn có lợi.

Từ sau 30 tuổi, dưới tác động của tuổi tác, ánh nắng, môi trường, chế độ dinh dưỡng..., cơ thể người phụ nữ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lão hóa, ví dụ như da khô, nám, da có mụn, xuất hiện những nếp nhăn... Với hàng loạt vitamin, khoáng chất, các lợi khuẩn giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, hàm lượng protein ở mức vừa phải (đã được chuyển hóa để dễ tiêu hóa hơn), ăn sữa chua với lượng thích hợp, đều đặn gần như có đủ mọi dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa sự lão hóa, bảo vệ cơ thể từ bên trong. Lợi thế lớn nhất của sữa chua so với các loại sữa uống khác là quá trình lên men mang đến một số lợi khuẩn như Lactobacillus Acidophilen và Bifido Bacterium có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể khỏe từ bên trong.

Sản phẩm sữa chua của Vinamilk. Ảnh: K.O

Không chỉ đối mặt với vấn đề tế bào lão hóa, sau tuổi 30, người phụ nữ còn dễ gặp phải hai nguy cơ: loãng xương và mất dần vóc dáng thon gọn trong quá trình sinh nở, nuôi con. Trong sữa chua, lượng canxi khá tốt (cao hơn sữa tươi) và canxi lại ở tỉ lệ giữa canxi/photpho thích hợp giúp cho quá trình hấp thu canxi tốt hơn. Theo nghiên cứu, một hộp sữa chua có chứa tới 370mg canxi, do đó, chỉ cần sử dụng 2-3 hộp sữa chua mỗi ngày là người phụ nữ đã có thể cung cấp gần như đầy đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể để chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, lượng canxi trong sữa chua còn giúp xúc tác quá trình thiêu đốt mỡ nhanh để chuyển hóa thành năng lượng tiêu hao và không tích lũy mỡ. Những ai dùng sữa chua đều đặn sẽ giảm được 60% lượng mỡ toàn phần và 80% lượng mỡ bụng so với những người ăn cùng thực đơn nhưng thiếu sữa chua.

Riêng với làn da, sữa chua là một loại mỹ phẩm bảo vệ da từ bên trong có hiệu quả lại an toàn. Axít lactic trong sữa chua có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại, tạo nên một màng chắn an toàn bảo vệ da, làm cho da mềm, mịn, căng và làm se lỗ chân lông. Các vi khuẩn lên men chua có trong thực phẩm này còn có thể tiết ra chất kháng sinh tự nhiên kích thích quá trình làm lành các thương tổn của da như sẹo, các vết rỗ, tái tạo da mới, giữ gìn cho làn da tươi tắn, hạn chế sự lão hóa theo thời gian.

Để có thể sử dụng hết công năng của sữa chua, ngoài đường ăn, có thể sử dụng sữa chua đắp lên mặt vào các buổi sáng, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh hoặc có thể trộn nó với một số nguyên liệu khác để làm mặt nạ hiệu quả hơn. Sau đây là một vài cách đơn giản, dễ làm:

- Dùng nửa trái bơ chín nghiền nát, trộn cùng 3-4 thìa sữa chua không đường, rồi thoa lên mặt và cổ trong vòng 30 phút. Sau đó rửa sạch với nước lạnh. 

- Trộn đều một cốc sữa chua nguyên chất với 2 thìa rưỡi cà phê mật ong. Bôi lên mặt, rửa lại sạch bằng nước ấm sau 5 phút.

- Sữa chua trộn với vỏ cam tán nhuyễn. Bôi lên mặt để khoảng 15 phút và sau đó rửa lại bằng nước sạch.

K.O (nguồn SK&ĐS)


Ý kiến bạn đọc