Multimedia Đọc Báo in

6 loại thực phẩm làm yếu xương

14:58, 09/03/2011

Hàng ngày, việc sử dụng thực phẩm có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của xương, bởi một số thực phẩm có thể làm yếu xương, thậm chí có loại còn khử các khoáng chất có trong xương hoặc ngăn khả năng tái phát triển của nó. Dưới đây là 6 loại thực phẩm làm giảm độ chắc của xương nhiều nhất.

Những người ăn ít muối sẽ duy trì độ rắn chắc của xương tốt hơn. Ảnh: K.D

1. Muối: Muối phá hủy canxi có trong xương và làm nó trở nên yếu dần qua thời gian. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ mỗi 2300mmg muối hấp thụ mỗi ngày (mức khuyên dùng do Tổ chức Hướng dẫn dinh dưỡng của Mỹ đưa ra) làm mất đi 40mmg chất canxi. Kết quả của một nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh có khẩu phần ăn với tỉ lệ muối cao sẽ mất nhiều chất khoáng có trong xương hơn so với những người ăn nhạt hơn. Do đó, cách tốt nhất và hiệu quả nhất trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương là không ăn những thức ăn đã được chế biến sẵn như thịt đông, súp đóng hộp, pizza, burger, khoai tây chiên và rau đóng hộp, bởi những loại thực phẩm này thường chứa hàm lượng muối cao.

2. Nước ngọt:  Loại thức uống này có tác hại rất lớn đối với độ chắc của xương. Hơi ga trong những loại nước uống có carbonat chủ yếu từ axit photphoric làm tăng tỉ lệ chất canxi bị tiết ra theo đường tiểu. Dù việc uống nước ngọt có thể giúp bạn giải tỏa cơn khát nhưng lại không cung cấp một chất dinh dưỡng nào như sữa và nước ép.

3. Cafein: Mặc dù không tác hại bằng muối nhưng cafein có cùng một đặc tính là khử chất canxi có trong xương. Cứ hấp thụ 1g cafein là làm mất 6mmg canxi. Đó không phải là một lượng nhiều nhưng sẽ trở thành vấn đề nếu thường xuyên dùng những loại thức uống có chứa nó như trà đá, cà phê thay cho những loại nước uống dinh dưỡng khác như sữa hay nước ép. Để hạn chế tác hại này của cà cafein, khi uống nên cho một ít sữa cho vào ly cà phê.

4. Vitamin A: Thực ra vitamin A là loại khoáng chất rất tốt cho cơ thể, có nhiều trong trứng, sản phẩm làm từ sữa, gan và các thực phẩm đã được bổ sung vitamin. Nó đóng vai trò quan trọng cho tầm nhìn và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhưng việc hấp thụ quá mức khuyên dùng (khoảng 5000IUs- đơn vị quốc tế) sẽ tăng gấp đôi mức gãy vỡ của xương. Vì vậy, nên ăn những sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo. Nếu ăn trứng thì nên ăn lòng trắng hơn là ăn cả trứng, bởi tất cả vitamin A đều có trong lòng đỏ.

5. Rượu: Rượu là loại thức uống cản canxi, nó không chỉ làm xương ngày càng yếu đi mà còn giảm khả năng tự chữa trị của xương khi bị gãy hay nứt. Đồng thời, rượu còn  ngăn việc hấp thụ những khoáng chất tạo thành xương. Do đó, uống rượu nhiều sẽ làm cản trở việc tái tổ chức lại của xương bằng cách ngăn không cho các tế bào tạo xương thực hiện chức năng của mình.

6. Dầu Hydro hóa: Những nghiên cứu mới đây phát hiện rằng, quá trình hydro hóa biến loại dầu thực vật dạng lỏng thành dạng đặc dùng trong ngành công nghiệp nướng bánh đã phá hủy vitamin K tự nhiên có trong dầu. Đây là loại vitamin rất quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe. Dầu oliu và canola là nguồn cung cấp loại vitamin này tốt thứ hai sau các loại rau có lá màu xanh lục.

K.D (nguồn PNO)


Ý kiến bạn đọc