Dinh dưỡng cho người bị huyết áp thấp
Huyết áp thấp có ảnh hưởng đến sức khỏe không kém huyết áp cao. Nguyên nhân gây ra huyết áp thấp là do khí huyết hư khiến sự nuôi dưỡng tại não bị thiếu hụt, gây ra các triệu chứng: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, giảm tập trung suy nghĩ, sắc mặt nhợt nhạt, khi thay đổi tư thế có thể xảy ra choáng váng, nặng hơn là thoáng ngất hoặc ngất...
Với những người mắc chứng huyết áp thấp, ngoài chế độ tập luyện, ăn uống đúng bữa, cần chú ý đến các thức ăn bài thuốc thông dụng giúp khắc phục các triệu chứng bệnh, cải thiện sức khỏe. Dưới đấy là một số bài thuốc giành cho người bị huyết áp thấp:
Cháo thịt bò, một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho người bị huyết áp thấp. Ảnh: TL |
Bài 1: 200g thịt bò tươi, rửa sạch, băm nhỏ, nêm các gia vị muối, tiêu và ba lát gừng. Ướp khoảng 15 phút và đem chưng cách thủy. Món này cần ăn trong ngày, một tuần ăn khoảng 1- 2 lần, tùy theo mức độ hấp thu của cơ thể.
Bài 2: Nấu cháo gạo nếp, cho vào 15g câu kỷ tử. Nấu thật nhừ và ăn làm nhiều lần trong ngày. Mỗi tuần ăn một lần.
Bài 3: Nấu cháo thịt bò, nên ăn khi cháo còn ấm, có thể ăn vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Tác dụng bổ huyết hư.
Bài 4: Năm quả trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ, cho vào nồi với 50g hải sâm rửa sạch, hầm chín, nêm ít muối, dầu ăn. Bài thuốc này không áp dụng với người bị dị ứng với trứng cút.
Bài 5: Đại táo 12g (khoảng ba – bốn trái), hạt sen 30g, gừng ba lát. Sắc nước uống trong ngày. Uống liên tục trong một tuần lễ.
Bài 6: Nếu người mắc chứng huyết áp thấp thích ăn ngọt và không bị đái tháo đường thì nên ăn chocolate sữa. Chocolate là thực phẩm chứa hàm lượng kali khá cao và vôi, phosphor, magnesium, kẽm, đồng, mangan… rất bổ dưỡng với người huyết áp thấp.
Tuy nhiên, những người bị huyết áp thấp kèm theo các triệu chứng cơ thể mệt mỏi, đoản khí (thiếu hơi), hoa mắt, chóng mặt, nên ăn thêm:
- Một con lươn, bỏ ruột, rút bỏ hai cọng chỉ bên cạnh cột sống của lươn, làm sạch cộng với 100g thịt nạc, 20g huỳnh kỳ, tất cả cho vào nồi hầm. Khi ăn, chỉ ăn thịt và nước, loại bỏ huỳnh kỳ (huỳnh kỳ là vị thuốc bổ khí).
- 100g thịt nạc heo, rửa sạch, băm nhỏ xào qua, nấu với 10g đãng sâm. Nấu thành canh để ăn.
- 10g câu kỷ tử, 10 trái táo đỏ (đại táo), rửa sạch cho nước vào nấu sôi khoảng 30 phút. Một trứng gà, đánh tan đều, nêm ít nước mắm, đổ vào nước táo và câu kỷ tử nói trên, để sôi khoảng 10 phút là ăn được.
Chú ý, người bị huyết áp thấp không nên sử dụng các thức uống có cồn như bia, rượu và các loại nước có gas. Khi chuyển từ tư thế ngồi sang đứng nên đứng lên từ từ để tránh hoa mắt, chóng mặt.
K.O (nguồn PNO)
Ý kiến bạn đọc