Multimedia Đọc Báo in

Huyện Krông Bông

Tiêu hủy gần 7 tấn gia súc do dịch viêm da nổi cục ở bò

18:39, 19/08/2021

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Krông Bông cho biết, tính đến nay, dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò đã xuất hiện tại 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Cụ thể, dịch bệnh viêm da nổi cục xảy ra tại 42 hộ, 32 thôn, buôn tại 11 xã, thị trấn (Hòa Lễ, Khuê Ngọc Điền, Hòa Sơn, Hòa Phong, Yang Réh, Dang Kang, Ea Trul, Hòa Tân, Cư Pui, Yang Mao và thị trấn Krông Kmar).

Tổng số gia súc mắc bệnh là 45 con bò, trong đó có 7 con đã khỏi bệnh và 38 con phải tiêu hủy, với khối lượng tiêu hủy là 6.963 kg.

Một con bò bị viêm da nổi cục tại xã Cư Pui đang được cán bộ thú y chữa trị.

Nhằm đối phó với dịch bệnh viêm da nổi cục, Trạm Chăn nuôi và Thú ý huyện đã kịp thời khoanh vùng, rắc vôi, phun thuốc khử trùng và giám sát chặt chẽ khu vực có các ổ dịch.

Đồng thời, đề nghị huyện chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện sớm ổ dịch để tham mưu, xử lý; tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đối với hộ chăn nuôi có trâu, bò mắc bệnh; tạm dừng các hoạt động vận chuyển, mua, bán trâu, bò từ vùng có dịch về địa phương nhằm tránh lây lan ra diện rộng…

Trạm Chăn nuôi và Thú ý huyện cũng đã tiến hành tiêm vắc xin cho đàn trâu, bò trên địa bàn huyện. Đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chủ động mua vắc xin về tiêm phòng cho đàn trâu, bò của mình.

Hiện nay, tổng số vắc xin viêm da nổi cục đã tiêm cho đàn trâu, bò trên địa bàn huyện là 15.225 liều (mạng lưới thú y cơ sở tiêm phòng được 12.225 liều, người dân chủ động tiêm phòng được 3.000 liều).

Khả Lê


Ý kiến bạn đọc


(Video) Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai
Việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng đối với các em học sinh trước “ngưỡng cửa” cuộc đời, nhất là khi các em có vô vàn cơ hội để lựa chọn như hiện nay. Song dù lựa chọn con đường nào, thì mục tiêu các em phải hướng đến là có nhiều cơ hội tìm được việc làm ổn định trong tương lai.