Multimedia Đọc Báo in

Nhiều nguy cơ về sức khỏe khi ăn các món sống, tái

08:30, 18/08/2024

Từ đầu năm đến nay, Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) tiếp nhận nhiều ca bệnh nặng bắt nguồn tự việc người bệnh ăn các món sống, tái, đặc biệt là tiết canh.

Bệnh nhân Y.K.B. (thị trấn Ea Pôk, huyện Cư M’gar) sau khi ăn tiết canh dê thì có triệu chứng đau đầu dữ dội, nôn ói, sốt cao. Nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh viêm màng não do tăng bạch cầu ái toan.

Bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Trưởng Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) cho biết, từ đầu năm đến nay, khoa tiếp nhận khoảng 30 trường hợp viêm màng não mủ nhiễm trùng thần kinh trung ương nặng. Căn nguyên phổ biến là do vi trùng, vi rút, ký sinh trùng và nấm; phần lớn là do ăn uống, ăn thức ăn chưa nấu chín, rau các loại, ốc và đặc biệt là ăn tiết canh. Ăn tiết canh các loại động vật rất dễ gây ra hai nhóm bệnh cảnh là viêm màng não do liên cầu lợn và viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm ký sinh trùng. “Khi đã mắc hai nhóm bệnh này, biểu hiện bệnh rất nặng nề, bệnh nhân sẽ bị sốt, đau đầu, buồn nôn, hôn mê co giật. Trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng máu sẽ bị sốt, sốc, nếu không xử trí kịp thời có nguy cơ suy gan, thận, tụt huyết áp, rối loạn đông máu, rất dễ tử vong. Trường hợp điều trị được cũng rất khó khăn và tốn kém”, bác sĩ Lâm cho biết thêm.

Một bệnh nhân ăn tiết canh bị viêm màng não tăng bạch cầu ái toan được điều trị khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: Đình Thi

Hiện vẫn có nhiều người quan niệm cho rằng, ăn tiết canh tự làm tại nhà và chế biến từ con vật nhà nuôi sẽ an toàn. Họ chủ quan vì nghĩ, lợn, dê, ngan, vịt… do gia đình tự chăn nuôi dân dã, thả rông là sạch, không bị bệnh thì có thể ăn tiết canh mà không bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngành thú y, bất kể giống vật nuôi nào, được chăn nuôi trong điều kiện nào, vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu. Quan niệm sai lầm khác mà nhiều người mắc phải còn là cho rằng chỉ ăn tiết canh lợn mới bị bệnh và mắc liên cầu lợn mới nguy hiểm. Tuy nhiên, tất cả các loại tiết canh, dù là dê, vịt, ngan… đều tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Ăn tiết canh lợn, ngoài nguy cơ mắc bệnh liên cầu thì người ăn có thể mắc bệnh giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể tử vong. Đặc biệt, ăn tiết canh lợn rất dễ nhiễm bệnh ấu trùng sán lợn. Sán lợn có thể ký sinh trong não, gây mất trí nhớ, đau đầu, co giật, nặng hơn có thể đột tử.

Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, các bác sĩ khuyến cáo mọi người không ăn tiết canh, dù là tiết canh lợn, dê hay vịt, ngan… và không ăn các sản phẩm làm từ thịt chưa được nấu chín. Tuyệt đối không ăn thịt gia súc, gia cầm chết; không ăn các món ăn tái sống như gỏi, nem chua, nem chạo, đặc biệt là tiết canh. Sử dụng các phương tiện phòng hộ, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt. Khi có vết thương hở không nên giết mổ lợn hoặc chế biến thịt tươi sống. Vệ sinh các đồ dùng giết mổ, chế biến hay dụng cụ nhà bếp ngay sau khi sử dụng... Cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.