Multimedia Đọc Báo in

Tết của những thủy thủ “sống trong lòng biển”

08:59, 19/02/2024

Trong khi nhà nhà, người người quây quần bên nhau đón Tết, vui xuân thì các cán bộ, chiến sĩ tàu ngầm thuộc Lữ đoàn 189 Hải quân phải phân ca, chia kíp trực sẵn sàng chiến đấu. Tết xa nhà của những thủy thủ “sống trong lòng biển” vẫn có đầy đủ hương vị mùa xuân, ấm tình đồng đội; vui với biển, ấm lòng chiến sĩ.

“Năm nào cũng vậy, Tết của thủy thủ tàu ngầm là trực chiến đấu và sẵn sàng đi biển khi có mệnh lệnh”, Trung tá thuyền trưởng tàu 187 Phạm Huy Vinh chia sẻ.

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc cho nhân dân vui xuân, đón Tết; song phải bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ có cái Tết đủ đầy cũng là nhiệm vụ của các đơn vị quân đội. Cầu cảng quốc tế bán đảo Cam Ranh là nơi “đứng chân” của 6 tàu ngầm mang tên 6 tỉnh thành lớn của cả nước (tàu ngầm Hà Nội, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa). “Để có được những cặp bánh chưng đặt lên bàn thờ Tổ quốc và chia cho cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi phải vượt 14 km từ Căn cứ Cam Ranh ra chợ mua lá dong, lạt, và các phụ liệu khác” - thuyền trưởng Vinh cho biết.

Nhưng không phải cán bộ, chiến sĩ nào cũng được “may mắn” đi chợ Tết. Bởi theo quy định thì bắt buộc 80% quân số trực sẵn sàng chiến đấu có mặt tại tàu. Hai ngày nghỉ cuối tuần được phép ra phố 30% quân số, song do đường quá xa, lại không có phương tiện đi lại nên dù được “tiêu chuẩn” ra ngoài doanh trại, nhiều sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp vẫn không thể “đi phố”, chỉ có thể vui chơi trên cầu cảng. Bởi thế mới có chuyện, nhiều sĩ quan gia đình cách đơn vị chỉ 14 km, nhưng một tháng mới về thăm vợ con một lần, thậm chí hai tháng mới “ghé qua nhà” thăm vợ một đêm rồi lại “chia xa”. “Tôi có vợ, con ở khu nhà công vụ cách đơn vị đóng quân 16 km, song có đợt hai tháng mới về nhà một lần. Vợ tôi cũng thông cảm và luôn sẻ chia. Lính tàu ngầm lấy biển khơi làm nhà, thời gian sống trong lòng biển nhiều hơn ở đất liền”, Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Thắng tâm sự.

Cán bộ, chiến sĩ tàu ngầm quan sát mục tiêu.

Nói về mâm cỗ ngày xuân, Thiếu tá Đặng Ngọc Thọ, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên tàu ngầm 187 cho biết: “Trên bàn thờ Tổ quốc của tàu không thể thiếu chai nước biển. Đây là sản phẩm đặc biệt dâng Bác và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chai nước biển chúng tôi lấy ở độ sâu nhất ngoài vùng biển Trường Sa, DK1 khi tàu làm nhiệm vụ dưới lòng đại dương. Chai nước biển là được coi linh hồn Tổ quốc, đó cũng là vật phẩm báo công với Bác và Đại tướng Võ Nguyên Giáp mỗi khi Tết đến, xuân về”.

Cán bộ, chiến sĩ 6 tàu ngầm kilo của Lữ đoàn 189 Hải quân được coi là những “rái biển” bởi một năm có 365 ngày thì hơn nửa thời gian họ làm nhiệm vụ ngoài biển. Mỗi lần tàu tự hành dưới lòng đại dương ở độ sâu trên dưới 100 m nước, tàu lại tổ chức lấy nước biển ở độ sâu ấy để phục vụ nghiên cứu “nước biển sâu trong quy luật dòng chảy”, và đó cũng “ghi dấu” thành quả chinh phục độ sâu mỗi lần làm nhiệm vụ.

Xuân Giáp Thìn, Đại úy Nguyễn Văn Thắng tình nguyện ở lại tàu trực Tết. Anh coi đó là sự sẻ chia cho đồng đội có gia đình ở xa. “Ngày Tết ai cũng muốn đoàn tụ bên gia đình người thân, song với lính tàu ngầm phải hoàn thành nhiệm vụ trước. Vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ”, anh Thắng thổ lộ.

Lần đầu đón Tết ở tàu, chiến sĩ Trần Văn Khang không khỏi xúc động: “Những ngày Tết, tôi cũng xốn xang nhớ nhà lắm. Đón Tết ở tàu tuy xa gia đình nhưng vẫn có đầy đủ hương vị mùa xuân như Tết ở gia đình. Có lẽ đây là cái Tết có nhiều kỷ niệm nhất đối với tôi”.

Để đón Tết, các tàu ngầm cũng tổ chức thi gói, nấu gói bánh chưng. Đêm giao thừa thì có các hoạt động hái hoa dân chủ, văn nghệ, đọc thơ, bình báo. Trong ba ngày Tết, các tàu ngầm tổ chức các trò chơi dân gian tại cầu cảng. Cán bộ, chiến sĩ tàu ngầm vì thế vẫn đón Tết ấm áp, nghĩa tình và luôn vững vàng tay súng. Dẫu mỗi dịp Tết đến, xuân về vẫn có bao nỗi niềm chung - riêng, song các anh chỉ trọn vẹn niềm vui khi chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc được giữ vững, nhân dân cả nước đón Tết, vui xuân an lành và hạnh phúc.

Mai Thắng


Ý kiến bạn đọc


(Video) Lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Đại lễ Phật đản
Đại lễ Phật Đản năm 2024 - Phật lịch 2568 tại tỉnh Đắk Lắk diễn ra trong không khí trang nghiêm. Tất cả các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, phẩm lễ..., với mong muốn đón một đại lễ thật ý nghĩa, trang trọng.