Multimedia Đọc Báo in

Vị thuốc quanh ta: Cây sống đời

20:05, 19/06/2010

 

Sống đời thuộc loại cây thảo, thân tròn, nhẵn, mọng nước, có đốm tía. Lá mọc đối, hoa màu đỏ hay cam vàng. Cây thường ra hoa vào tháng 2-5. Có thể thu hái lá tươi quanh năm để dùng làm thuốc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sống đời còn có các tên là bỏng, trường sinh, cầm máu, sống đời, sống lâu mọc hoang dại ở đồi núi hoặc được trồng làm cảnh ở các gia đình. Lá sống đời không độc, mùi vị dễ ăn. Nên hái là vào khoảng 6-7 giờ sáng thì hiệu quả chữa bệnh sẽ cao, lại không có vị chát. Không được ăn với muối.
Trong lá cây sống đời, người ta tìm thấy nhiều hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn, dùng trị một số bệnh đường ruột và nhiều bệnh nhiễm trùng khác.
Theo y học cổ truyền, cây có vị nhạt, hơi chua chát, tính mát, có tác dụng tiêu thũng, chỉ thống, sinh cơ. Thường làm thuốc giải độc, chữa bỏng, đắp vết thương, đắp mắt sưng đau, đắp mụn nhọt và cầm máu.
*Một số bài thuốc ứng dụng
-Khi bị đau họng, nên ăn 16 lá sống đời (sáng ăn 8 lá, chiều 8 lá), bệnh sẽ khỏi nhanh. Còn nếu bị chảy máu cam, có thể giã 1-2 lá sống đời, lấy bông gòn thấm nước đặt vào lỗ mũi.
- Lá tươi giã nát đắp hoặc vắt lấy nước bôi hằng ngày. Nếu để uống thì dùng lá tươi rửa sạch, giã nát, hòa với nước sôi để nguội, lọc lấy nước cốt để uống.
- Dùng lá tươi giã nát, vắt lấy nước nhỏ vào tai chữa tai giữa cấp tính.
- Say rượu: Ăn 10 lá sống đời, sau 10 phút sẽ khỏi say
- Mất sữa: Sáng và chiều mỗi lần ăn 8 lá sống đời, sau 2 ngày sẽ có sữa.
- Mất ngủ: Chiều và tối ăn mỗi lần 8 lá sống đời, giấc ngủ sẽ đến sớm.
- Viêm xong mũi: Giã nát 2 lá sống đời, lấy nước thấm vào bông, nút hố mũi bên viêm. Hằng ngày làm 4-5 lần. Nếu viêm cả 2 bên thì sáng nút một bên chiều nút một bên.
- Trĩ nội: Mỗi ngày dùng 10 lá sống đời (sáng 4 lá, chiều 4 lá, tối 2 lá) nhai nuốt bớt nước, bã bỏ vào gạc vải, đắp lên hậu môn. Trước khi đắp thuốc phải làm vệ sinh hậu môn bằng nước pha muối. Sau 20-45 ngày sẽ khỏi.
- Kiết lỵ (viêm đại tràng): Mỗi ngày ăn 20 lá sống đời (sáng 8 lá, chiều 8 lá, tối 4 lá). Trử 5-10 tuổi dùng liều bằng nửa người lớn. Ăn 5 ngày là khỏi.
Hồng Nguyên (giới thiệu)

Ý kiến bạn đọc