Khi rau sạch trà trộn với rau đại trà
Tuy nhiên, tại một hội nghị bàn về thực phẩm sạch, an toàn được tổ chức vào giữa tháng 9 vừa qua, nhiều cửa hàng, siêu thị uy tín trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đã thừa nhận: Trong quá trình kinh doanh, do nguồn cung thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh không đủ nên các đơn vị phải mua các loại thực phẩm đại trà ở các nơi khác về, sau đó sơ chế, chế biến để giảm bớt tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật rồi bày bán tại cửa hàng có giá ngang bằng với các sản phẩm sạch, an toàn lấy từ các nguồn hàng ổn định theo chuỗi đã đăng ký. Sự trà trộn hàng hóa nói trên là nhằm giữ chân khách hàng, uy tín của cửa hàng.
Như vậy, trên thực tế vẫn có những sản phẩm “đội lốt” thực phẩm sạch đưa ra thị trường mà người tiêu dùng không thể nhận biết được. Chỉ có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của ngành chức năng mới giúp được người tiêu dùng có được thực phẩm sạch đúng nghĩa. Các siêu thị cũng không nên vì lý do giữ chân khách hàng mà trà trộn thực phẩm sạch với thực phẩm đại trà. Bởi, cho dù sơ chế, chế biến lại kỹ lưỡng đến mấy thì không thể biến sản phẩm sản xuất đại trà thành sản phẩm sạch sản xuất theo quy trình riêng. Và như vậy, đó cũng là một hình thức kinh doanh… hàng nhái.
Nhật Minh
Ý kiến bạn đọc