Từ 23-9, các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê tại TP. Buôn Ma Thuột được bán và phục vụ tại chỗ
Chiều 22-9, UBND TP. Buôn Ma Thuột có Công văn số 4224/UBND-VP về việc cho phép một số hoạt động kinh doanh dịch vụ trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Công văn nêu rõ, đến nay, tình hình dịch trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát, các ổ dịch mới phát sinh tại phường Thành Nhất, Tân Thành, Tân Hòa đã cơ bản được khống chế, không phát sinh thêm ca bệnh mới trong cộng đồng; toàn thành phố có 7 đơn vị qua 14 ngày và 11 đơn vị qua 7 ngày không phát sinh ca bệnh trong cộng đồng.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, UBND thành phố cho phép một số loại hình kinh doanh dịch vụ hoạt động trở lại. Thời gian bắt đầu từ 0 giờ ngày 23-9-2021.
Cụ thể, đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (quán ăn, nhà hàng, cà phê…) được bán và phục vụ khách tại chỗ, nhưng phải đảm bảo các điều kiện: không phục vụ quá 10 người trong cùng thời điểm; trường hợp cơ sở kinh doanh có không gian lớn (diện tích mặt bằng từ 150m2 trở lên) được phục vụ không quá 20 người tại cùng một thời điểm; không phục vụ khách trong phòng kín, không sử dụng điều hòa, phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các bàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế là 2 mét, thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19; bố trí người đo thân nhiệt, sát khuẩn, có gắn biển mã QR phục vụ khai báo y tế điện tử; mở sổ nhật ký ghi chép lại danh sách họ và tên, địa chỉ, số điện thoại của từng khách hàng để theo dõi và phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau mỗi lượt khách rời đi; ký cam kết với UBND phường, xã về thực hiện đảm bảo các điều kiện và biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột đóng cửa trong thời gian thành phố thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh minh họa). |
Yêu cầu chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; người chế biến, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng. Đồng thời, khuyến khích hình thức “mua mang về” và dịch vụ giao hàng tận nhà.
Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND các xã, phường phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến, tình hình thực tế dịch COVID-19 để có biện pháp thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, chịu trách nhiệm và chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa bàn, lĩnh vực mình quản lý, đảm bảo thực hiện ‘‘mục tiêu kép’’ của Trung ương, của tỉnh và thành phố nhằm từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện.
Kim Hoàng
Ý kiến bạn đọc