Multimedia Đọc Báo in

7 cách đơn giản "xoa dịu" bệnh viêm họng

10:03, 27/09/2014
Viêm họng là căn bệnh họng và hầu bị viêm, sưng đỏ và đau rát kéo dài. Giống như các chứng viêm khác, viêm họng có thể cấp tính hay mạn tính, thậm chí  có thể dẫn đến viêm amiđan, khiến cho hô hấp gặp khó khăn; đôi khi đi kèm với ho và sốt, nhất là khi nhiễm trùng đường hô hấp trên.
 
Phần lớn các ca viêm họng là do virus (40–80%), số còn lại là do vi khuẩn, nấm hay các chất kích thích khác. Đối với trường hợp do virus, điều trị thường hướng tới mục tiêu giảm triệu chứng viêm, sốt, ho... còn  do nấm hay vi khuẩn thì có thể điều trị bằng các thuốc kháng sinh hay thuốc trị nấm. Do vậy tình trạng ngứa và viêm họng gây khó chịu nhưng đôi khi chưa đến mức phải đi khám bác sĩ và không cần đến thuốc kháng sinh.

Một số phương thức làm giảm bệnh viêm họng:

- Súc miệng bằng nước muối: Lợi thế của súc miệng bằng nước muối là tiêu diệt vi khuẩn, vì vậy muối được xem là một vị thuốc. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy có khoảng 40% những người bị viêm họng nếu súc miệng nước muối 3 lần/ngày sẽ cải thiện được đáng kể tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp trên, nhất là lỗ mũi, khoang mũi, miệng, họng và thanh quản. Bạn có thể tự pha chế dung dịch nước muối để dùng cho bản thân và gia đình theo công thức: 1 muỗng muối pha với nửa ly nước ấm, khuấy đều để lắng, súc miệng và giữ trong miệng khoảng 30 giây, sử dụng 3 lần/ngày.

- Sử dụng mật ong: Mật ong không chỉ chứa các vitamin có lợi cho sức khỏe mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và kháng viêm; đôi khi mật ong tự nhiên còn tốt hơn cả xirô trị ho bởi nó tạo ra một lớp lót tốt hơn cho cổ họng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, mật ong càng có màu vàng đậm thì tính năng, hiệu quả lại càng cao, do giàu hàm lượng chất chống oxy hóa. Do chanh có tác dụng làm co rút các màng nhầy nên bạn có thể pha 1 muỗng mật ong, vắt nửa quả chanh với trà nóng để làm tăng gấp đôi khả năng bảo vệ cổ họng, hạn chế nguy cơ viêm rát.

- Súp hay phở gà: Súp gà, phở gà giàu axit amin giúp làm loãng đờm ở phổi, hỗ trợ cơ thể tống khứ những thứ có hại nhanh ra ngoài nên làm giảm viêm, đau họng do hội chứng tích tụ đờm gây ra. Ngoài ra súp gà còn có khả năng tốt trong việc tiêu diệt virus giống như thuốc kháng viêm. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả cao, hãy sử dụng loại súp gà, phở gà bổ sung thêm rau và gia vị, bởi sự phối hợp giữa rau, gia vị với thị gà và nước súp sẽ làm tăng tính năng trị liệu của món ăn khoái khẩu này.

- Ngải đắng và hoa cúc dại: Lá ngải đắng được dùng như một phương thuốc trị khản giọng hoặc ho rất hiệu quả. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ, ngải đắng sẽ có hiệu quả cao nếu được kết hợp với các loại dược thảo khác. Ví dụ ngải đắng kết hợp với hoa cúc dại sẽ làm giảm được tình trạng ngứa rát họng, tác dụng tương đương các loại thuốc xịt có chứa các loại hóa dược.

- Sử dụng tỏi: Tuy tỏi có mùi hắc, khó chịu nhưng ngậm một nhánh tỏi sẽ có tác dụng như thuốc trị ho, giúp ích cho cổ họng không bị nhiễm trùng bởi tỏi có chứa allicin là chất kháng sinh mạnh, có khả năng tiêu diệt virus và vi khuẩn. Bạn có thể ngậm một nhánh tỏi ngay sau khi cảm thấy ngứa ở cổ để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và ngậm càng lâu càng tốt, lý tưởng nhất là từ 5-10 phút.

- Rễ cam thảo: Rễ cam thảo đã được y học cổ truyền phương Đông dùng trị viêm họng và nhiễm virus trong nhiều thế kỷ; ngày nay vẫn được dùng khá rộng rãi trong dân gian bằng cách ngâm nước súc miệng.

Khắc Nam

(Theo MH – 9-2014)


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.