Một số đồ ăn, nước uống kỵ với thuốc
Các thức ăn giàu vitamin K như su hào, bắp cải xanh, rau màu xanh đậm, quả bơ, rau mùi, rau diếp, cần ăn rất ít các thức ăn này khi đang dùng các thuốc chống đông đường uống (mục đích chống đông máu). Các thức ăn này làm giảm tác dụng điều trị của thuốc, làm tăng nguy cơ tạo huyết khối (tạo cục máu đông trong lòng mạch). Vì vậy, trong thời gian dùng thuốc chống đông đường uống, nên giảm bớt ăn rau và không nên thay đổi đột ngột thói quen ăn uống hằng ngày (như ăn nhiều lên hoặc giảm đi các loại thức ăn quen dùng).
Phải tránh uống rượu trong trường hợp bệnh nhân dùng thuốc có tác dụng trên thần kinh, bao gồm tất cả loại thuốc như an thần (thuốc giảm lo âu nhóm benzodiazepine), giảm đau hoặc giảm ho có chứa codeine hoặc tramadol, thuốc thần kinh, thuốc chống trầm cảm, chống kháng histamine chống dị ứng kinh điển. Khi dùng đồng thời với các thuốc này, rượu có thể gây buồn ngủ và làm giảm các phản xạ, gây nguy hiểm đặc biệt khi điều khiển các phương tiện giao thông hoặc máy móc. Ngoài ra, khi dùng rượu chung với thuốc kháng viêm non-steroid hoặc aspirine có thể gây bỏng rát dạ dày hoặc tăng tiết acid dạ dày.
Các hoa quả họ cam quýt (chanh, bưởi, cam: xếp theo thứ tự giảm dần về độ chua), tránh dùng chung với thuốc kháng viêm hoặc aspirine, bởi chúng có thể làm nặng thêm hoặc gây bỏng rát dạ dày, tăng lượng acid dạ dày. Nên uống thuốc kháng viêm trong bữa ăn để trộn lẫn với thức ăn làm giảm tác dụng phụ trên dạ dày.
Cà phê cũng là thứ đồ uống cần tránh. Cần tránh cafeine khi đang dùng thuốc kháng sinh nhóm Quinolone như enoxacine, ciprofloxacine và norfloxacine, hoặc theophylline (thuốc trị hen có cùng tác dụng giống cafeine). Các kháng sinh này ngăn cản thải trừ cafeine và vì thế có thể gây quá liều cafeine, dẫn đến tình trạng kích thích, hồi hộp, run rẩy, toát mồ hôi thậm chí gây ảo giác. Cafeine sẽ làm tăng tác dụng phụ của theophylline. Vì thế cần tránh dùng mọi thức ăn, đồ uống như cà phê, trà, hoặc nước giải khát có chứa cafeine trong suốt thời gian dùng thuốc kháng sinh trên hoặc đang điều trị hen bằng theophylline.
Rễ cam thảo gây tăng huyết áp, vì vậy nên giảm hoặc tốt hơn là nên tránh dùng cam thảo (kẹo hoặc thức uống có cam thảo) khi bị cao huyết áp.
Nguyễn Long
(Theo Times)
Ý kiến bạn đọc