Cho ngày Xuân an vui
Cận Tết là thời điểm ngành Y tế đang nỗ lực triển khai các hoạt động kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh…
Những ngày này, khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng lên, cũng là lúc các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh tăng cường hoạt động. Sự đa dạng của thị trường ngày Tết kéo theo sự xuất hiện của các sản phẩm thực phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái. Trước thực trạng đó, để góp phần cung ứng hàng hóa bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn cho nhân dân, ngay từ cuối tháng 12-2014, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng VSATTP, trong đó tập trung vào các nhóm thực phẩm được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán như: sữa và các sản phẩm từ sữa; thịt và các sản phẩm từ thịt; nước uống đóng chai, nước giải khát các loại, nước khoáng thiên nhiên đóng chai, nước đá; sản phẩm chế biến từ thủy sản và các sản phẩm nước chấm chế biến từ nguyên liệu không phải từ thủy sản; rượu sản xuất trong nước, rượu nhập khẩu; bánh, kẹo…
Đồng thời, chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ cao như cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở chế biến thức ăn đóng gói sẵn dùng ăn ngay, cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ, phục vụ rộng rãi nhu cầu nhân dân trong dịp Tết. Bà Lê Thị Châu, Chi cục trưởng Chi cục ATTP tỉnh cho biết: “Đợt ra quân thanh tra, kiểm tra về VSATTP lần này diễn ra từ ngày 2 đến ngày 9-2 và được thực hiện rộng khắp từ tỉnh đến huyện, xã. Trong đợt ra quân này, các đoàn thanh tra, kiểm tra các cấp tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết. Tuy nhiên, với khoảng 7.000 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm trong toàn tỉnh, việc kiểm tra toàn bộ là không xuể. Do đó, trên hết vẫn là tuyên truyền ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở và quan trọng nhất người tiêu dùng hãy tự bảo vệ mình, tẩy chay các sản phẩm kém chất lượng. Người dân hãy thể hiện mình là “người tiêu dùng thông thái” bằng cách cân nhắc, lựa chọn những sản phẩm Tết chất lượng và an toàn".
Đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP của tỉnh kiểm tra chất lượng sản phẩm thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột. |
Cùng với hoạt động thanh tra, kiểm tra VSATTP, ngành Y tế cũng đã có kế hoạch bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 với mục tiêu hàng đầu là không để dịch lớn xảy ra, phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lý kịp thời ổ dịch, hạn chế thấp nhất sự lây lan bệnh dịch, sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu, điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong mọi trường hợp. Năm nay, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài nên việc chuẩn bị công tác phục vụ khám chữa bệnh cho người dân được các bệnh viện đặt lên hàng đầu. Để bảo đảm công tác cấp cứu, khám bệnh, điều trị, chăm sóc người bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn tăng cường công tác thường trực cấp cứu, chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt, từ nhân sự đến trang thiết bị, thuốc, dịch vụ y tế… Đơn cử như tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, đến thời điểm này đã sẵn sàng các phương án tiếp nhận người bệnh cấp cứu, điều trị trong dịp Tết. Theo bác sĩ Bùi Trường Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh: “ Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế, bệnh viện đã phân công lịch trực cụ thể cho từng bộ phận và bố trí các ca trực theo 4 cấp: trực lãnh đạo, lâm sàng, cận lâm sàng và hành chính. Bên cạnh đó, hiện bệnh viện đã dự trữ đủ thuốc, các phương tiện, trang thiết bị, máu, dịch truyền… phục vụ tốt việc cấp cứu, khám, chữa bệnh trong những ngày Tết. Ngoài ra, chúng tôi cũng quán triệt đến cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế trong toàn bệnh viện thực hiện nghiêm túc y đức, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, chất lượng chăm sóc người bệnh, đặc biệt chú ý đến kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh và người nhà bệnh nhân, thực hiện đúng các quy định về chuyên môn kỹ thuật; sẵn sàng cấp cứu và điều trị kịp thời cho tất cả các bệnh nhân, bảo đảm các bệnh nhân đều được điều trị một cách tốt nhất”. Đối với hệ y tế dự phòng, các đơn vị đã tăng cường công tác giám sát bệnh dịch trong cộng đồng và tại các cơ sở điều trị; củng cố hệ thống xét nghiệm, xét nghiệm nhanh, chính xác các ca bệnh để có phương án tốt nhất cho công tác khoanh vùng chống dịch. Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa các đơn vị điều trị và dự phòng chặt chẽ để có sự hỗ trợ khi cần thiết.
Có thể nói, đến thời điểm này, các đơn vị y tế trên toàn tỉnh đã hoàn thiện kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, sẵn sàng lực lượng và phương tiện, vật tư để đáp ứng tốt nhất việc bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết. Hy vọng rằng, với những nỗ lực ấy, nhân dân nói chung và người bệnh nói riêng sẽ đón Xuân an vui.
Kim Oanh
Ý kiến bạn đọc