Multimedia Đọc Báo in

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

10:37, 06/02/2015
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc sử dụng thực phẩm chế biến sẵn đã trở nên quen thuộc với mọi gia đình bởi sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian, với nguồn thức ăn đa dạng và hấp dẫn đủ các thành phần từ thịt, trứng, cá cho đến bột ăn dặm, cháo dinh dưỡng hay các loại bánh chiên rán, trộn được bày bán ở khắp các vỉa hè… Tuy nhiên, bên cạnh những tiện lợi, khi sử dụng thực phẩm chế biến sẵn cũng còn một số vấn đề đáng lưu ý.

Công việc bận rộn, lại có hai con nhỏ và mẹ già yếu, nên chị Ngô Thị Tâm, phường Tân Thành (TP. Buôn Ma Thuột) thường xuyên mua thức ăn chế biến sẵn về sử dụng bởi vừa thuận tiện, vừa thích hợp nhu cầu của gia đình. Nhưng chị cũng băn khoăn không biết nguyên liệu để làm ra sản phẩm đó có an toàn hay không, phụ gia thực phẩm có bảo đảm, người chế biến thức ăn đó có sử dụng dầu ăn đã chiên đi chiên lại không…

Thức ăn chế biến sẵn không chỉ dành riêng cho những người bận rộn mà còn được những người làm nội trợ dùng khá phổ biến. Bà Lưu Thị Nguyệt, phường Thống Nhất (TP. Buôn Ma Thuột) cho hay: “Tôi là giáo viên về hưu nên thời gian cũng nhàn rỗi. Sáng nào tôi cũng đi chợ nhưng tôi lại thích mua những thực phẩm đã được tẩm ướp sẵn để về dùng vì tôi thấy cách tẩm, ướp gia vị nhìn bắt mắt lại hợp với khẩu vị của gia đình”.

Nhìn chung, các món ăn nhanh được chế biến với nhiều dầu, mỡ, đường và bột, dư thừa chất béo, năng lượng nhưng lại ít vi chất, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đối với sức khỏe và dễ khiến người ăn trở nên thừa cân, béo phì; kéo theo đó là nguy cơ mắc nhiều bệnh như: tim mạch, tiểu đường, mỡ trong máu...

Theo thông tư quy định của Bộ Y tế về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn có địa điểm cố định bao gồm: Căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng; nhà hàng ăn uống; cửa hàng ăn uống; cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín; số lượng suất ăn của cơ sở chế biến suất ăn sẵn trong thực tế phải phù hợp với công năng thiết kế dây chuyền chế biến suất ăn sẵn của cơ sở; nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có hợp đồng về nguồn cung cấp theo quy định và còn hạn sử dụng; phụ gia thực phẩm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng do Bộ Y tế ban hành; có đầy đủ sổ sách ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 giờ kể từ khi suất ăn sẵn được chế biến xong; phải bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay.

Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như của gia đình, người tiêu dùng nên chọn và sử dụng sản phẩm của những cơ sở có uy tín, có thương hiệu, đã được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đồng thời các cơ quan quản lý tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để người tiêu dùng không còn lo lắng mỗi khi sử dụng thực phẩm chế biến sẵn.

Liên Chi


Ý kiến bạn đọc