Multimedia Đọc Báo in

Sử dụng phương pháp xông hơi để giải cảm

07:06, 23/07/2016

Theo kinh nghiệm dân gian, bà con thường dùng cách xông lá cây để giải cảm, bớt mệt mỏi. Đây là cách chữa bệnh đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả.

Để sử dụng phương pháp xông đạt hiệu quả cao trong việc giải cảm, bà Trịnh Thị Nhàn, y sĩ y học cổ truyền tại Trạm Y tế xã Ea Nuôl (huyện Buôn Đôn) hướng dẫn: “Lựa chọn lá xông nên chọn những loại lá có tinh dầu như lá sả, kinh giới, lá chanh, lá ngải cứu, lá bưởi, lá ổi, lá bạch đàn, lá tre... Có thể thêm các loại lá khác nhau tùy theo triệu chứng của người bệnh, như nhức đầu thêm lá bạch chỉ, ho nhiều thêm lá húng chanh (tần dày lá), đau nhức mình mẩy thêm lá sả, lá ngải cứu, lá lốt... Lá xông có thể mua ở chợ hoặc tự hái mang về rửa sạch, bỏ vào nồi, đổ nước xâm xấp, đậy nắp kín, cho lên bếp đun lửa lớn cho đến khi sôi, rồi hạ nhỏ lửa cho sôi nhẹ thêm 5-10 phút”.  Bà Nhàn cũng lưu ý: “Chỉ xông khi cơ thể không ra mồ hôi. Khi cơ thể ra mồ hôi nhiều không được xông mà nên dùng nước lá để tắm. Có thể sử dụng nồi xông khi cơ thể bị nóng sốt, cảm. Không để nồi lá xông sôi quá lâu vì các tinh dầu có trong lá sẽ bay hơi hết, hiệu quả sẽ giảm đi”.

Các loại lá xông. (Ảnh minh họa)
Các loại lá xông. (Ảnh minh họa)

Cách xông đúng cách là: đặt nồi xông ở nơi kín gió, sau đó ngồi trước nồi xông, trùm một cái chăn (mền) mỏng hoặc tấm vải thật kín người để giữ hơi, hé nắp nồi từ từ để quen dần với hơi nước nóng và cay. Không nên mở nắp nồi lớn ngay từ đầu vì hơi nóng bốc lên quá nhiều sẽ dễ bị bỏng và mồ hôi ra quá ồ ạt. Trong khi xông, người bệnh nên hít sâu và thở ra chậm vì tác dụng quan trọng của nồi xông hơi là qua đường hô hấp. Khi thấy mồ hôi ra nhiều, trong mình cảm giác bớt sợ gió, sợ lạnh là có thể ngưng xông. Theo đông y,  xông hơi sẽ giúp cơ thể toát ra mồ hôi. Đây chính là biện pháp nhằm kéo khí dương từ bên trong cơ thể ra ngoài mặt da để hoá giải những tác dụng “xấu” do khí lạnh gây ra. Tuy vậy, chỉ nên cho mồ hôi ra từ từ chứ không ra ào ạt vì sẽ dễ làm cơ thể người bệnh mất nước với số lượng lớn trong một thời gian ngắn, có thể đưa đến choáng, truỵ tim mạch, rất nguy hiểm. Sau khi xông, lau mồ hôi, thay quần áo khô, uống ít nước ấm hoặc có thể cho người bệnh ăn một bát cháo chứa các loại rau thơm như tía tô, hành lá rồi nằm nghỉ. Không nên xông hơi nhiều lần trong một thời gian ngắn vì mồ hôi sẽ thoát ra nhiều gây mất nước, điện giải của cơ thể mà không kịp bù.

Không phải bệnh gì cũng có thể dùng phương pháp xông mà chỉ dùng khi thấy cơ thể có các biểu hiện của bệnh cảm lạnh, cảm cúm thông thường với các triệu chứng điển hình như ớn lạnh, nhức đầu, bải hoải chân tay. Khi cơ thể quá yếu, cảm lạnh mà mồ hôi rịn ra nhiều, tay chân lạnh hoặc sốt cao, người khô khát, lưỡi đỏ và khô...; cơ thể có những bệnh mãn tính kèm theo như các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, phụ nữ có thai, trẻ em, người mới ốm dậy thì không nên xông.

Để phòng bệnh cảm lạnh, cảm cúm, nên hạn chế ở lâu trong vùng thời tiết lạnh, nhất là vào giữa đêm khuya. Khi phải làm việc hoặc đi ngoài trời lạnh nên mặc đủ ấm, đeo khẩu trang, đặc biệt là giữ ấm vùng cổ, ngực và hai bàn chân. Nếu cảm thấy cơ thể bị lạnh, nên dùng một nhánh gừng giã nát pha với nước nóng để uống sẽ giúp cơ thể ấm lên. Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và luyện tập thể thao thường xuyên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. 

Hồng Vân


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.