Multimedia Đọc Báo in

Đến năm 2030, phấn đấu phát triển vùng nguyên liệu mắc ca đạt 4.000 ha

18:00, 03/10/2022

Triển khai, thực hiện Quyết định số 344/QĐ-TTg, ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc phê duyệt Đề án phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, toàn tỉnh phấn đấu phát triển vùng nguyên liệu mắc ca đến năm 2030 đạt 4.000 ha (trồng thuần 1.000 ha, trồng xen 3.000 ha).

Hiện nay, diện tích mắc ca trên địa bàn tỉnh ước đạt 2.000 ha, giai đoạn 2022 - 2030 phấn đấu trồng mới 2.000 ha, triển khai tại 7 đơn vị hành chính (gồm: Krông Năng, Ea H’leo, Krông Búk, Cư M’gar, Ea Kar, thị xã Buôn Hồ và thành phố Buôn Ma Thuột).

Vườn ươm giống mắc ca của người dân trên địa bàn huyện Krông Năng.
Một vườn ươm giống mắc ca của người dân trên địa bàn huyện Krông Năng.

Về phát triển cơ sở chế biến, tỉnh khuyến khích và tạo điều kiện các thành phần kinh tế đầu tư, xây dựng cơ sở chế biến, nhà máy chế biến sâu gắn với vùng trồng nguyên liệu trên địa bàn. Đồng thời, trong giai đoạn 2021 - 2030, trên cơ sở dự đoán sản lượng thực tế, tập trung việc nâng cấp 15 cơ sở chế biến hiện có, với công suất mỗi cơ sở từ 100 - 200 tấn hạt mắc ca tươi/năm. Sau năm 2030, sẽ rà soát, đánh giá hệ thống cơ sở sơ chế, chế biến phù hợp với với các vùng nguyên liệu theo đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục rà soát quỹ đất phù hợp với yêu cầu sinh thái của cây mắc ca, quy hoạch của tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất theo từng giai đoạn để phát triển bền vững cây mắc ca tại địa phương. Trong đó, rà soát bố trí quỹ đất quy hoạch là rừng sản xuất để phát triển theo phương thức trồng thuần loài và trồng xen mắc ca với các loài cây trồng khác trên đất trồng cây công nghiệp và đất trống quy hoạch phát triển rừng phòng hộ theo quy mô và địa điểm cụ thể, phù hợp phát triển vùng nguyên liệu mắc ca…

Thùy Dung


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.